• July 16, 2021

AstraZeneca

AstraZeneca

AstraZeneca แอสตราเซเนกา วัคซีนโควิด-19

AstraZenecaคืออะไร? แอสตราเซเนกา วัคซีนโควิด-19 ( AstraZeneca covid vaccine ) แต่สำหรับบริษัทผู้ผลิตจะใช้ชื่อว่า AZD1222 ซึ่งเป็นวัคซีน ที่ถูกคิดค้นโดย บริษัท แอสตราเซเนกา ( AstraZeneca ) ที่ร่วมผลิตทำขึ้น กับมหาวิทยาลัย ออกซ์ฟอร์ด ( Oxford University ) โดยการนำเชื้อไวรัส ที่มีชื่อว่า อดิโน่ ( Adenovirus ) ซึ่งเป็นเชื้อที่ผ่านการทดลองมาแล้ว โดยเป็นเชื้อที่ทำให้ชิมแปนซี มีอาการเป็นหวัด แล้วนำมาดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อทำให้เกิด โปรตีนโคโรนาไวรัส ที่สามารถช่วยให้ ร่างกายของมนุษย์ สร้างภูมิคุ้มกัน ขึ้นมาเพื่อปกป้อง โคโรนาไวรัส ได้ในทางทฤษฎี นั่นเอง โดยวัคซีนที่ใช้เชื้ออดิโน่ไวรัส ได้รับผลการทดสอบโดย ทาง Johnson & Johnson และทางห้องปฏิบัติการ ที่ตั้งอยู่ประเทศจีน และในปัจจุบันก็ได้รับ การอนุมัติให้สามารถ ใช้งานในสหราชอาณาจักรได้แล้ว

AstraZeneca มีประสิทธิภาพอย่างไร?

ในช่วงของฤดูใบไม่ผลิ ที่ผ่านมานั้น ทางบริษัทAstraZeneca และมหาวิทยาลัย ออกซ์ฟอร์ด ได้ทำการเริ่มการทดลอง ทางคลินิกครั้งแรก ที่สหราชอาณาจักร ( Britain ) ตามมาด้วยหลายประเทศ รวมไปถึงสหัรัฐอเมริกา โดยในการทดสอบวัคซีน จำนวนมากกว่า 23,000 ราย พบว่ามีอาสมัคร ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อเชื้อไวรัสโคโรนา จำนวน 2,800 ราย ที่ได้รับการฉีดยาในเข็มแรก เพียงครั้งเดียวเท่านั้น กับที่การทดสอบได้ทำการกำหนดเอาไว้ ซึ่งทราบว่าเกิดจากความ บังเอิญ และในภายหลังจึง ได้รับการฉีดอีกเข็มที่สอง ให้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ก็พบผลลัพธ์ในผู้ที่ เข้ารับการฉีดวัคซีน เข็มแรกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น กลับได้ผลลัพธ์ว่า ร่างกายสามารถ ป้องกันโควิด-19 ได้มากถึง 90% ซึ่งในขณะที่มีการ รับการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง กลับพบว่ามีผลป้องกันเพียง 62% และผลป้องกันโดยเฉลี่ย จะอยู่ที่ประมาณ 70% โดยทางทีมนักวิจัย ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า อาจจะเป็นเพราะ ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนในเข็มแรก แบบการฉีดเพียงครั้งเดียว อาจจะมีความคล้าย กับการติดเชื้อแบบธรรมชาติ มากกว่า จึงทำให้เกิดการกระตุ้น การสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมากกว่า นั่นเอง

AstraZenecaวัคซีนฉีดอย่างไร ?

AstraZenecaวัคซีนโควิดชนิดนี้ จะฉีดได้ทั้งหมดจำนวน 2 เข็ม และทิ้งช่วงการฉีกอยู่ที่ 1 – 3 เดือน โดยจะทำการฉีดที่บริเวณต้นแขนด้านบน และหากว่าไม่ได้ไปรับการฉีดในเข็มที่สอง ตามที่ทางแพทย์ได้กำหนดไว้ ก็ควรปรึกษาแพทย์ ผู้ดูแลถึงแนวทาง การปฏิบัติดู เพราะเนื่องจากว่า การฉีดให้ครบตามจำนวน 2 เข็ม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ในการรับวัคซีนชนิดนี้นั้นเอง

AstraZeneca วัคซีนโควิดเหมาะกับใคร?

AstraZenecaวัคซีนโควิด เหมาะกับใคร? เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่า สามารถฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา ให้กับผู้ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เท่านั้น เพราะสำหรับผู้ที่มีช่วงอายุที่น้อยกว่า 18 ปี และพบว่ามีปัจจัยอื่นๆ ที่นอกเหนือจากนี้ เช่น ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตรอยู่ ซึ่งก็ยังไม่มีข้อมูล เพิ่มเติม จึงยังจะต้องอาศัยทำการศึกษาอีกต่อไป

AstraZeneca วัคซีนโควิดไม่เหมาะกับใคร?

AstraZenecaวัคซีนโควิด ไม่เหมาะกับใคร? ผู้ที่มีเงื่อนไขที่ตรงตามกับข้อต่อไปนี้ ก่อนทำการรับวัคซีน ควรทำการปรึกษา หรือแจ้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเข้ารับบริการวัคซีน อย่างละเอียด

 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ ระบบภูมิคุ้มกัน หรือกำลังทานยาที่ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ โรคเลือด และมีรอยซ้ำง่าย
 • ผู้ที่มีอาการแบบเดียว กับโรคติดเชื้อ เช่น มีไข้สูง 38 องศา
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้วัคซีน ชนิดอื่นใดก่อน และควรปรึกษาทางทีม แพทย์ถึงความ เหมาะสมก่อนรับวัคซีน
 • ผู้ที่มีอาการแพ้ขั้นรุนแรงต่อส่วนผสมในวัคซีนโควิด แอสตราเซเนกา

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีอาการไข้ต่ำๆ และเป็นหวัดเล็กน้อย โดยทางแพทย์อาจจะพิจารณา ให้ทำการฉีดวัคซีนโควิด-19 AstraZenecaได้อยู่แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ดุลพินิจของแพทย์

AstraZenecaมีผลข้างเคียงอย่างไร?

 • น้ำมูกไหล
 • ไอ เจ็บคอ
 • ปวดกล้ามเนื้อ
 • รู้สึกป่วย
 • ปวดหัว
 • รู้สึกมีไข้ หนาวสั่น
 • รู้สึกอ่อนเพลีย
 • เจ็บ ระคายเคือง บวม ซ้ำบริเวณที่ฉีด

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวAstraZeneca แบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> janusmagnus ขอบคุณที่รับชม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *